Học tiếng Anh sao cho hiệu quả? Phương pháp “gốc rễ” cho mọi trình độ

“Học tiếng Anh sao cho hiệu quả?” Đó hẳn là câu hỏi của không ít bạn đang trong chặng đường ôn luyện ngôn ngữ phổ biến thứ hai thế giới này. Vậy tại sao nhiều người có cùng mối quan tâm về việc cải thiện tiếng Anh đến vậy? Số liệu thống kê cho thấy rằng có đến 20% dân số trên thế giới nói tiếng Anh, tức là khoảng 1.5 tỷ người.

Học Tiếng Anh Sao Cho Hiệu Quả?
Tuy nhiên, một con số khác có thể sẽ khiến bạn còn bất ngờ hơn. Đó chính là tỷ lệ người nói tiếng Anh như một ngoại ngữ chiếm đến hơn 73%, tương đương với khoảng 1.1 tỷ người.

Tiếng Anh – một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới

Nhu cầu học tiếng Anh ngày một trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia bởi sự thông dụng của nó trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống, từ giải trí, học tập đên công việc và phát triển cá nhân. Do đó, tiếng Anh giao tiếp thành thạo, hay việc sở hữu các chứng chỉ như IELTS, TOEIC,… ngày càng chiếm một vai trò quan trọng hiện nay.

Học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Tuy nhiên, trước khi trả lời câu hỏi. Làm sao để học tiếng Anh hiệu quả? Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ một chút về một câu hỏi cũng về chủ đề ngôn ngữ này đã nhé. “Tại sao bạn có thể sử dụng tiếng Việt thành thạo như thế?” Đối với người Việt thì tiếng Anh là một ngoại ngữ, không giống tiếng Việt – thứ ngôn ngữ đầu tiên được học từ khi chúng ta sinh ra. Nên ắt hẳn nó sẽ “lạ lẫm” và “khó khăn” hơn để giỏi, đúng không nào?

Nhưng dù là tiếng mẹ đẻ hay ngoại ngữ. Thì điểm chung để trở nên thông thạo một ngôn ngữ là gì? Người Việt nói tiếng Việt rất giỏi. Người bản xứ tiếng Anh nói tiếng Anh thì trôi chảy khỏi bàn. Lý do làm nên sự thành thạo đó chính là mức độ thường xuyên mà chúng ta sử dụng một ngôn ngữ.

Kiểm chứng quá khứ

Bạn có thể kiểm chứng nhận định trên bằng việc nhìn lại quãng thời gian trong quá khứ của mình. Bạn đã dành bao nhiêu thời gian để học và thực hành tiếng Việt? Sẽ không có gì lạ khi câu trả lời của bạn có thể là số tuổi của chính mình. Chúng ta bắt đầu học tiếng Việt khi chúng ta bắt đầu biết nhận thức về thế giới xung quanh. Chúng ta quan sát mọi người và học hỏi, rồi bắt chước học theo bố mẹ và người thân cách nói, ứng xử.

Dần dần khi bắt đầu vào trường học. Chúng ta học tất cả các môn học, lắng nghe bài giảng hoàn toàn/hầu hết bằng tiếng Việt. Việc giao tiếp với những người xung quanh ta cũng thế. Đó là lý do khiến chúng ta sử dụng tự nhiên và trôi chảy tiếng Việt.

Nhưng hãy thử tưởng tượng, nếu bạn đã thành thạo tiếng Việt. Nhưng ngưng sử dụng hoặc ít được thực hành nó trong một thời gian dài. Liệu bạn có còn duy trì được mức độ lưu loát của mình như trước? Có thể lấy trường hợp của một số người Việt đi học hoặc định cư lâu dài ở nước ngoài là một ví dụ. Sau một khoảng thời gian không sử dụng. Khi nghe họ nói tiếng Việt – dù đối với họ đó là ngôn ngữ mẹ đẻ. Nhưng cách phát âm, mức độ trôi chảy, việc lựa chọn từ ngữ để sử dụng đã có phần gượng gạo đi nhiều.

Vậy chìa khóa để học tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào. Chính là THƯỜNG XUYÊN THỰC HÀNH NGÔN NGỮ ĐÓ.

Thường xuyên thực hành là chìa khóa giúp bạn học tốt tiếng Anh
Thường xuyên thực hành là chìa khóa giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

Vậy cụ thể, thường xuyên thực hành là phải thực hành những gì?

Hẳn bất cứ bạn học tiếng Anh nào cũng có thể gọi tên 4 kỹ năng không thể thiểu khi ôn thi tiếng Anh. Đó là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Từ đó suy ra, thực hành tiếng Anh là thực hành đầy đủ 4 kỹ năng đó. Tuy nhiên, như vậy thôi chưa đủ. Sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không kể tên của hai mảng nội dung “trụ cột” trong tiếng Anh. – từ vựng và ngữ pháp. Có thể ví von tiếng Anh là một món ăn. Thì từ vựng cũng giống như nguyên liệu nấu ăn. Ngữ pháp chính là cách bạn nấu món ăn đó.

Nấu “đúng” và nấu ngon thì món ăn sẽ đem lại năng lượng và dinh dưỡng cho người ăn. Nấu sai, sẽ khó ăn, khó nuốt hoặc thậm chí không thể nuốt nổi. Cũng như việc sai ngữ pháp khiến người nghe khó hiểu, hiểu sai hoặc không hiểu gì hết ý bạn muốn nói ở đây là gì. Bởi vậy, học tiếng Anh sẽ chỉ có hiệu quả khi bạn chịu khó đầu tư vào “nguyên liệu học” là từ vựng tiếng Anh, cũng như “cách nấu” – ngữ pháp.

Nhưng đó có phải chính là những gì bạn đã học qua nhiều năm từ tiếng Anh tiểu học đến tiếng Anh trung học phổ thông?

Vậy tại sao đến giờ nó vẫn chưa hiệu quả?

Chúng ta hãy cùng nhìn lại cách tiếp cận của hầu hết các bạn học tiếng Anh. Hay phương pháp học tiếng Anh được dùng để học và ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp. Không ít bạn khi trải qua thời kỳ học sinh đã quen với việc học tiếng Anh thông qua học thuộc và làm bài tập, giải đề. Chúng ta không phủ nhận rằng phương pháp này hiệu quả với một số bạn. Tuy nhiên, cách tiếp cận của bài viết này tập trung vào phương pháp học hướng đến việc học ngoại ngữ theo cách chúng ta học tiếng mẹ đẻ.

Một từ vựng, một cấu trúc sẽ thấm sâu vào trí nhớ và tự động nảy ra khi bạn cần dùng nó nếu việc tiếp nhận nó thật chủ động và tự nhiên. Như cách người Việt học tiếng Việt. Hãy cùng nhớ lại, những từ, câu đầu tiên bạn nói được như thế nào? Có phải do bạn làm bài kiểm tra? Hay do bạn học được thông qua việc quan sát, lắng nghe và bắt chước cha mẹ, người thân (mà ở đây, khi học tiếng Việt thì họ được xem là người bản ngữ) sử dụng từ vựng, cấu trúc đó?

Một hình thức học sẽ có hiệu quả khác nhau với mỗi cá nhân. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình hình thức học phù hợp với bạn nhất. Và luôn nhớ rằng Chìa khóa để bạn chinh phục tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào là sử dụng chúng thường xuyên. Nghe cái họ Nói, Đọc cái họ Viết. Và rồi một ngày bạn sẽ bất ngờ khi thấy bản thân sử dụng ngôn ngữ như cách họ dùng.

Xem thêm:

_____________________________
Anh Ngữ Key Means
Hotline: 0702 640 468 – 0788 531 531
Facebook Tiếng Anh cho người lớn: www.facebook.com/KeyMeansForAdults
Facebook Tiếng Anh cho trẻ: www.facebook.com/KeyMeansForKids
ANH VĂN THIẾU NHI, TOEIC, IELTS
Address: 38 Dương Thị Xuân Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng (Sau lưng chợ Bắc Mỹ An)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *